BLOG NHIẾP ẢNH

Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chụp ảnh quảng cáo

CHỤP ẢNH SẢN PHẨM NỘI THẤT NHƯ NHIẾP ẢNH GIA CHUYÊN NGHIỆP
21.08.17

Khi nhìn vào một bức ảnh chụp sản phẩm nội thất, có lẽ nhiều người nghĩ chụp rất đơn giản. Tuy nhiên, thực tế phức tạp hơn những gì chúng ta thấy. Để có thể chụp ảnh sản phẩm nội thất chuyên nghiệp, thu hút khách hàng cần có nhiều kĩ năng, sự chăm chỉ và một kế hoạch thật cẩn thận. Aura sẽ chia sẻ cho bạn một số tips chụp ảnh sản phẩm nội thất như dân chuyên nghiệp.

1. Lựa chọn ánh sáng hợp lí

Ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng trong nhiếp ảnh, đặc biệt với chụp ảnh sản phẩm nội thất, để lựa chọn và sử dụng ánh sáng hợp lí cần có chuyên môn. Bạn cần phải cân bằng ánh sáng để bức ảnh không tối quá mức hoặc quá sáng.

chup-anh-san-pham-noi-that

Chụp ảnh sản phẩm nội thất với đầy đủ ánh sáng

Sử dụng ánh sáng có sẵn trong phòng, ánh sáng từ đèn trên trần nhà, lò sưởi, và ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ. Và nên thử kết hợp các loại đèn khác nhau để đạt được bức ảnh tốt nhất cho mọi không gian.

Theo nguyên tắc chung, bạn cần tìm kiếm ánh sáng mềm, vì vậy hãy thử chụp bằng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ trong giờ chụp ảnh ‘vàng’ – vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

 

2. Sắp đặt không gian trước khi chụp

Đừng bắt đầu chụp nội thất một cách ngẫu nhiên – trước tiên hãy nghĩ về hình ảnh bạn muốn chụp. Thêm các thiết bị, phụ kiện vào căn phòng để tạo ra một bầu không khí ấm cúng hoặc sang trọng tuỳ từng trường hợp. Một vài chiếc đệm được đặt cẩn thận, bắt mắt hoặc một chiếc kệ đặt sách báo hay chiếc laptop yêu thích có thể là ý tưởng tuyệt vời. Đi bộ xung quanh căn phòng và cảm nhận về nó trước khi thực hiện các lời khuyên mà các nhiếp ảnh gia dành cho bạn. Ngoài ra, trước khi chụp cũng cần dành chút thời gian dọn dẹp căn phòng và không gian xung quanh để có bức ảnh thật sạch sẽ và bắt mắt.

chup-anh-san-pham-noi-that

Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, setup thông số trước khi chụp

Mỗi khách hàng và mỗi hình ảnh đều có những yêu cầu và những sự cân nhắc khác nhau. Một số câu hỏi sẽ được đặt ra: “Những bức ảnh đó sẽ được sử dụng như thế nào? Bạn có cần để lại một số không gian cho các nhà thiết kế đồ họa? Bạn sẽ được tự do sáng tạo ra sao?”

Ví dụ: nếu bạn đang chụp ảnh cho danh mục của nhà thiết kế nội thất, bạn sẽ phải thảo luận về những thứ mà họ muốn mô tả – đó là các yếu tố được sử dụng để trang trí? Hãy nhớ trong những trường hợp như thế này thì đó sẽ là công việc của họ và họ có những nhu cầu mà bạn phải hoàn thành.

Ví dụ khác, khi chụp một nhà hàng, bạn thường nhằm mục đích nắm bắt bầu không khí và thông tin chi tiết trong ảnh. Tuy là nhiếp ảnh nội thất, nhưng nó không diễn tả quá nhiều về nội thất, mà hơn hết là bầu không khí và cảm nhận; bạn phải làm cho khách hàng của nhà hàng sẽ đến đây không chỉ một lần mà nhiều lần trong tương lai. Trong trường hợp này, tập trung vào các giác quan có thể là một cách tiếp cận tốt – chắc chắn bạn không muốn nhà hàng trông lạnh lẽo và bừa bộn phải không?

chup-anh-san-pham-noi-that

Ảnh chụp nội thất tại nhà hàng nhưng vẫn phảng phất tính cổ điển trong bức ảnh

Tuy nhiên, dù cho bất cứ trường hợp nào cũng hãy cố gắng kể một câu chuyện thông qua hình ảnh của bạn, tập trung vào các chi tiết thú vị làm cho những nơi đó trở nên đặc biệt, tạo tâm trạng và bầu không khí ấm áp.

 

3. Trang bị thật chu đáo

Khi chụp ảnh sản phẩm nội thất, góc chụp rộng là một khởi đầu tốt. Bạn nên mua ống kính góc rộng nhằm tạo ra kết quả tốt nhất. Ống kính 16mm đến 24mm sẽ cho phép bạn có được một góc nhìn tuyệt vời khi chụp. Nếu sử dụng ống kính rộng hơn có thể sẽ bóp méo toàn bộ viễn cảnh.  Đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng chế độ chụp toàn cảnh (panorama) hiện nay đã xuất hiện tại hầu hết smartphone.

chup-anh-san-pham-noi-that

Khi chụp panorama nhớ lia máy thẳng tay để vật thể trong ảnh không bị biến dạng

Tùy thuộc vào không gian, bạn thậm chí có thể sử dụng một ống kính macro để chụp được những chi tiết chất lượng, ví dụ như trong một khách sạn năm sao. Không những thế, hãy đứng ở các góc phòng khi chụp để có cái nhìn bao quát nhất và có thể chụp được những phần làm cho bức ảnh đặc biệt hơn.

 

4. Đừng quá tin tưởng vào đôi tay

Mọi nhiếp ảnh gia nội thất chuyên nghiệp đều biết rằng không ai có đôi tay vững chắc, cứng cáp bằng những chiếc chân máy. Nếu bạn muốn chụp ảnh sản phẩm nội thất rõ nét, chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ cần sử dụng chân máy. Một bức ảnh mờ sẽ không chỉ làm cho nhiếp ảnh gia trông giống như một người nghiệp dư nhưng nhà thiết kế nội thất cũng sẽ phải chịu trách nhiệm cùng những sai lầm của bạn.

chup-anh-san-pham-noi-that

Chân máy luôn luôn là vật dụng hữu hiệu

 

5. Sử dụng khẩu độ

Độ sâu là một công cụ quan trọng đối với nhiếp ảnh nội thất. Nếu có một số chi tiết không mong muốn trong hậu trường của bức ảnh, bạn luôn có thể làm mờ nó với một f-stop nhỏ hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang chụp một không gian to lớn, bạn có thể muốn có một khẩu độ nhỏ hơn (f-stop lớn hơn) để đảm bảo toàn bộ khung cảnh được tập trung rõ nét.

 

6. Luôn linh hoạt và sáng tạo

Nhiếp ảnh nội thất có nhiều kiểu chụp khác nhau tùy thuộc vào kích thước của không gian, các sản phẩm – phụ kiện và mục đích chụp của bạn. Cho dù bạn chụp cho công ty bất động sản, thiết kế đồ nội thất, một nhà hàng hoặc một cửa hàng thời trang, hãy ghi nhớ những thứ bạn muốn thể hiện. Không ngừng trải nghiệm những góc chụp mới, khẩu độ và ánh sáng khác nhau để tìm ra những phương pháp chụp mới lạ, sáng tạo và nghệ thuật. Ví dụ để tạo cảm giác rộng rãi hơn, hãy thử đứng ở một góc cao trong khi vẫn giữ máy ảnh thẳng đứng để chụp ảnh với một góc chụp rộng hơn.

chup-anh-san-pham-noi-that

Nghệ thuật luôn cần những bộ óc sáng tạo

Chụp ảnh sản phẩm nột thất có lẽ là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kĩ lưỡng với nhiều công đoạn và mong rằng khi áp dụng những bí quyết trên, bạn có thể chụp ảnh sản phẩm nội thất như những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Để biết thêm cách chụp những sản phẩm khác, các bạn có thể tìm hiểu tại đây.