BLOG NHIẾP ẢNH

Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chụp ảnh quảng cáo

Chụp ảnh sản phẩm quần áo – P2
21.08.17

Ở bài viết trước, chúng mình đã giới thiệu cho mọi người biết thế nào là ảnh quảng cáo sản phẩm quần áo và hiệu quả của việc sử dụng ảnh quảng cáo trong kinh doanh. Tuy nhiên để tạo ra một bức ảnh quảng cáo thực sự đem lại hiệu quả thì cần phải có quá trình làm việc và hợp tác của cả một ekip và có một quy trình làm việc cụ thể. Trong bài viết này Aura sẽ hướng dẫn chụp ảnh quảng cáo sản phẩm quần áo để các bạn hiểu rõ hơn về công việc này.

Những nhãn hàng, nhà thiết kế sẽ muốn chọn  những ekip chụp ảnh chuyên nghiệp cho sản phẩm của mình, nhóm ekip chuyên nghiệp có đầy đủ yếu tố gồm thợ ảnh dầy dặn kinh nghiệm, có mẫu ảnh phù hợp với khuynh hướng của sản phẩm, có sự lựa chọn và sắp xếp bối cảnh, phông chụp hợp lý, và cuối cùng có kết hợp tính năng của các phần mềm chỉnh ảnh.

Sau khi người chủ nhãn hàng đã lựa chọn được ekip chụp ảnh phù hợp sẽ tiến hành công việc tạo ra những bức ảnh quảng cáo quần áo.

Các bước thực hiện bao gồm:

  • Lựa chọn bối cảnh chụp ảnh: ngoài trời/studio
  • Sắp đặt không gian chụp: phông, dụng cụ trang trí, dụng cụ chụp ảnh
  • Tiến hành chụp ảnh
  • Chỉnh sửa ảnh

Lựa chọn bối cảnh chụp ảnh quảng cáo sản phẩm quần áo

Tùy vào xu hướng của bộ sưu tập mà lựa chọn bối cảnh chụp hợp lý, ví dụ phong cách streetstyle với những thiết kế thoải mái, đa dạng, thích hợp để đi chơi, dạo phố hay đi du lịch thì nên chọn bối cảnh chụp ngoài trời, tại công viên hoặc khu vui chơi sẽ đem lại cảm giác gần gũi hơn, thể hiện đúng mục đích của sản phẩm. Những trang phục theo phong cách streetstyle thường có màu sắc tươi sáng nên ánh sáng tự nhiên ngoài trời sẽ giúp bức ảnh mô tả đúng màu sắc thật của trang phục.

Chup-anh-quang-cao-san-pham-thoi-trang-p2

Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong chụp ảnh quảng cáo sản phẩm quần áo phong cách streetstyle

Sử dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày từ khoảng thời gian 8-10h và 13h-17h (tránh ánh sáng quá gắt) là thời điểm đẹp để có được bức ảnh lý tưởng nhất.

Chụp ảnh quảng cáo sản phẩm quần áo mang phong cách quý phái, sang trọng, dành cho các buổi tiệc hay sự kiện quan trọng thì lại cần có bối cảnh chụp riêng.

Chup-anh-quang-cao-san-pham-quan-ao-p2

Bối cảnh chụp cho thiết kế sang trọng

Tuy nhiên phần lớn để có sự thuận tiện trong quá trình chụp ảnh thì nhiều shop thời trang thường tiến hành chụp ảnh quảng cáo quần áo của mình tại studio và sử dụng đèn chiếu sáng. Chụp sản phẩm trong studio có thể thuê người mẫu chụp hoặc sử dụng ma nơ canh, hay một cách chụp mới khác đó là flatlay (chụp sản phẩm trên một mặt phẳng).

Sắp đặt không gian chụp ảnh quảng cáo sản phẩm quần áo

Sau khi đã lựa chọn được bối cảnh chụp phù hợp sẽ tiến hành chuẩn bị dụng cụ và các vật liệu trang trí cho set chụp. Dụng cụ chụp ảnh bao gồm: máy ảnh, chân máy, phông nền và đèn chiếu sáng.

  • Máy ảnh: sử dụng một máy ảnh chuyên dụng với nhiều tính năng và có dung lượng lớn, hoặc có thể sử dụng ngay chiếc smartphone hay máy tính bảng mà bạn sử dụng hàng ngày để chụp sản phẩm. Lưu ý phải luôn luôn giữ sạch ống kính camera để có được những bức ảnh rõ nét. Với máy ảnh bạn cần phải  hiểu rõ ISO, khẩu độ và cân bằng trắng để căn chỉnh trước khi chụp.
  • Chân máy (tripod): nhiệm vụ của chân máy là cố định máy ảnh và góc chụp. Chân máy cố định máy ảnh tạo ra những bức ảnh có chất lượng cao, ảnh không bị rung và sự thuận tiện cho nhiếp ảnh gia.
  • Phông nền: phông chụp màu trắng được sử dụng phổ biến vì nó làm nổi bật lên sản phẩm ở bất kỳ màu sắc nào,
  • Đèn chiếu sáng sử dụng trong chụp ảnh tại các studio. Một số lưu ý khi sử dụng đèn chiếu sáng đó là không sử dụng các ánh sáng màu vàng hoặc một số màu khác, tránh chụp ảnh ngược sáng sẽ bị tương phản, ảnh tối và không chụp được màu sắc thật của sản phẩm.

Bước tiếp theo là trang trí cho set chụp, với set chụp sử dụng người mẫu thường là set chụp đứng trong không gian rộng. Nếu là chụp ngoài trời hay khách sạn, nhà hàng thì thường không cần phải trang trí thêm để có được vẻ tự nhiên, còn khi chụp trong studio có thể sử dụng cây cảnh, xe đạp, bóng bay,.., hay bất kì vật liệu nào phù hợp với sản phẩm.

Một cách chụp ảnh quảng cáo quần áo khác khá phổ biến hiện nay là cách chụp flatlay, thực hiện chụp ảnh trên mặt phẳng. Sản phẩm được quảng cáo sẽ là trung tâm của bức ảnh và sử dụng các phụ trang được bố trí vị trí thích hợp về tỉ lệ và độ cân xứng, các phụ trang có thể là túi, giày dép, mũ kính, sách báo,… Việc lựa chọn màu nền cũng cần phải hài hòa với màu của sản phẩm và các phụ trang đi kèm, set chụp này sẽ được thực hiện từ trên cao.

Tiến hành chụp ảnh

Để đối tượng chụp vào chính giữa khung, lấy nét và ánh sáng vào chính giữa đối tượng cần chụp. Hãy chụp càng nhiều ảnh càng tốt, chụp từ nhiều góc độ để thấy được hết vẻ đẹp của sản phẩm và khách hàng sẽ dễ dàng nắm bắt được kiểu dáng cũng như chất liệu của sản phẩm. Hình ảnh được chụp càng nhiều sẽ càng có nhiều lựa chọn, những bức hình nào đẹp nhất sẽ được đăng lên trang web để quảng cáo cho sản phẩm.

Chỉnh sửa ảnh

Các bức ảnh được chụp sẽ bước vào giai đoạn hậu kì, mục đích của giai đoạn này đó là tạo ra những bức hình quảng cáo chuyên nghiệp bằng việc sử dụng các phần mềm photoshop. Công việc chỉnh sửa bao gồm căn chỉnh ảnh, cắt, ghép ảnh, chỉnh màu phông, nền, chỉnh sửa màu sắc của ảnh. Đôi khi bạn không nên sử dụng quá tay các hiệu ứng chính sửa vì nó sẽ khiến cho bức ảnh không được tự nhiên và không thật.

Đối với nghề kinh doanh quần áo online thì chụp ảnh quảng cáo sản phẩm quần áo có vai trò quan trọng và cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Quá trình thực hiện chụp ảnh cần thực hiện bài bản theo từng bước và đầu tư về nhân lực, trang thiết bị, địa điểm chụp để tạo ra những bức ảnh bắt mắt nhất và thu hút khách hàng.