BLOG NHIẾP ẢNH

Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chụp ảnh quảng cáo

CHỤP HÌNH MỸ PHẨM CÓ ĐƠN GIẢN NHƯ BẠN VẪN THƯỜNG THẤY
21.08.17

Hình ảnh là công cụ thu hút khách hàng cho các shop online. Và đối với các shop bán mỹ phẩm cũng vậy. Thế nhưng làm thế nào để chụp hình mỹ phẩm thật bắt mắt và tinh tế lại không hề đơn giản mà cần sự chuẩn bị kĩ lưỡng và kĩ năng thuần thục.

 

1. Ánh sáng là yếu tố quyết định

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong nhiếp ảnh nói chung và nhiếp ảnh quảng cáo nói riêng. Ánh sáng được chia làm 2 loại đó là: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo từ các loại đèn điện.

chup-hinh-my-pham

Chụp hình mỹ phẩm với ánh sáng đầy đủ

Đối với chụp hình mỹ phẩm, ánh sáng tự nhiên được ưu tiên hơn hết. Thời điểm chụp tốt nhất là từ 8h-10h sáng hoặc 15h-17h. Tuy nhiên, không phải cứ chuẩn bị máy ảnh vào thời điểm đó là bạn có thể chụp ngay được những hình ảnh đẹp mà cần phải đo sáng. Bạn nên đo sáng bằng cách chạm vào điểm bắt sáng của sản phẩm trên màn hình, bù trừ để có độ sáng trung bình thật hợp lí và những bức hình tuyệt đẹp.

Trong trường hợp ánh sáng tự nhiên không đủ, cần dùng ánh sáng nhân tạo để phụ trợ hoặc thay thế.

 

2. Thiết lập phông nền phù hợp

Đối với chụp hình mỹ phẩm, phông nền trắng vẫn là ưu tiên hàng đầu bởi sự đơn giản và hiệu quả cao mà nó mang lại. Tuy nhiên, tuỳ vào từng trường hợp, bạn cũng nên thử nghiệm một số phông nền có màu sắc tương phản như: trắng – đen, xanh lam – vàng,… hoặc những tông màu tương đồng để tạo sự đồng nhất.

chup-hinh-my-pham

Bức ảnh với phông nền trắng đơn giản nhưng rất bắt mắt

Thỉnh thoảng ta cũng nên thử những phông nền sẵn có như bức tường hay những chiếc thảm để tăng tính chân thực, sinh động cho bức ảnh. Ngoài ra, để bức ảnh không đơn điệu, ta nên thêm một số vật trang trí như cành hoa, nhánh quả hay đơn giản là nguyên liệu chính trong sản phẩm mỹ phẩm đó. Nhưng tránh đưa quá nhiều chi tiết khiến bức ảnh làm rối mắt người xem.

chup-hinh-my-pham

Phụ kiện để chụp hình mỹ phẩm rất dễ tìm kiếm

 

3. Bố cục hợp lí

Để đưa ra một bố cục hợp lí, bạn có thể tham khảo một số quy tắc sau:

  • Áp dụng quy tắc 1/3.
  • Đặt tối đa 5 vật thể trong cùng một khung hình. Và đừng chọn những vật quá màu mè vì có thể làm lu mờ sản phẩm chính.
  • Tạo chiều sâu, tiền cảnh và hậu cảnh.
chup-hinh-my-pham

Sắp xếp bố cục bức ảnh hợp lí

Bạn cũng cần làm cho sản phẩm chính thật nổi bật và tăng độ tập trung vào sản phẩm bằng cách đặt sản phẩm chính lên phía trước và các vật thể trang trí được làm mở ở phía sau.

 

4. Trải nghiệm nhiều góc chụp khác nhau

Đừng chỉ đứng yên một chỗ và chụp ảnh mà nên di chuyển liên tục, thử nhiều góc chụp khác nhau để tìm ra góc chụp ảnh tốt nhất. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi chụp được những bức ảnh với ánh sáng khác nhau và làm nổi bật sản phẩm theo nhiều cách khác nhau. Một số góc chụp hình mỹ phẩm có thể tham khảo:

  • Góc chụp từ trên cao xuống 90 độ: Đây được coi là góc chụp hình mỹ phẩm hoàn chỉnh nhất. Tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả cho những bức hình trên Instagram đặc biệt với phong cách chụp Flatlays.
  • Góc chụp ngang tầm mắt: Đây là góc chụp tự nhiên nhất và được nhiều người ưa chuộng.
  • Góc chụp cận cảnh: Chụp cận cảnh sản phẩm sẽ giúp bạn có một góc sắc nét của sản phẩm, rõ ràng và tập trung.
chup-hinh-my-pham

Góc chụp cận cảnh

 

5. Coi chụp hình mỹ phẩm như đang viết một câu chuyện

Bức ảnh của bạn sẽ thu hút các cô gái hơn nếu nó mang một câu chuyện muốn được truyền tải. Vì thế hãy cố gắng thổi hồn cho những thỏi son, hộp phấn… để chúng luôn sống động, huyền bí và cuốn hút.

chup-hinh-my-pham

Câu chuyện về những cô nàng điệu đà yêu thích màu hồng

Không những thế, cần phải giữ gìn sản phẩm luôn sạch sẽ, không bị in dấu vân tay, bóc nhãn mác nham nhở để gây ấn tượng tốt với khách hàng.

 

6. Sử dụng thành thạo công cụ chỉnh sửa

Không phải cứ chụp ảnh xong là có thể đăng bán mà cần bỏ ra một chút thời gian để chỉnh sửa. Công cụ chỉnh sửa ảnh sẽ giúp bức ảnh tăng độ sáng, rõ nét hơn, giảm bóng mờ… Tuy nhiên, ảnh mỹ phẩm rất cần sự chân thực về màu sắc, đặc biệt là những thỏi son, hộp phấn, nên đừng thay đổi quá nhiều so với sắc màu tự nhiên.

chup-hinh-my-pham

Ảnh chụp thỏi son sau khi được chỉnh sửa

Một số công cụ chỉnh sửa ảnh được khuyên dùng: Adobe Photoshop, Lightroom, hay đơn giản là VSCOcam và Instagram trên điện thoại.

Ngoài ra, có thể thêm logo, hoặc công dụng sản phẩm lên bức hình để khách hàng có thể an tâm lựa chọn.

chup-hinh-my-pham

Công dụng, thành phần của sản phẩm được đưa vào ảnh để khách hàng xem xét và lựa chọn

 

Aura biết rằng để có thể thực hiện được bộ ảnh sản phẩm mỹ phẩm thực sự không dễ dàng, nhưng mong rằng với một số kinh nghiệm chụp hình mỹ phẩm của chúng tôi, bạn có thể thực hiện được những bộ ảnh ấn tượng cho website và khách hàng của mình.