BLOG NHIẾP ẢNH

Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chụp ảnh quảng cáo

Những thiết bị chụp ảnh sản phẩm thực sự cần thiết trong nhiếp ảnh quảng cáo
21.08.17

Có thể nhiều người sẽ đồng ý rằng nhiếp ảnh rất tuyệt vời. Nó vừa giúp bạn duy trì đam mê, vừa là một loại hình kinh doanh đầy tiềm năng. Vậy cần sắm những vật dụng gì để bạn làm được điều đó. Aura sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi và đề xuất cho bạn những thiết bị chụp ảnh sản phẩm tối thiểu cần có khi quyết định dấn thân vào nhiếp ảnh quảng cáo.

 

1. Cân nhắc cẩn trọng trước khi bắt đầu

Sẽ rất quan trọng khi nghĩ đến sản phẩm cuối cùng với bất cứ thứ gì chúng ta chụp. Với nhiếp ảnh sản phẩm, bạn đang cố gắng lấp đầy một bảng hiệu khổng lồ và do đó, cần một con quái vật megapixel của máy ảnh? Hoặc hình ảnh của bạn sẽ được sử dụng trên một trang web và không được lớn hơn 1000px?

Cũng như kết quả cuối cùng về hình ảnh của bạn, điều thiết yếu với nhiếp ảnh sản phẩm là suy nghĩ về những gì bạn đang chụp. Cụ thể hơn, tôi đang đề cập đến bề mặt; nó phản chiếu hay mờ? Ví dụ: nếu chỉ chụp quần áo, bạn có thể thiết lập rất khác so với người thường xuyên chụp hình trang sức. Vì vậy, trước khi dùng tiền để mua bất cứ thiết bị chụp ảnh sản phẩm nào, hãy thử và suy nghĩ chính xác về những gì bạn sẽ chụp ảnh và mục đích chụp của bạn là gì.

thiet-bi-chup-anh-san-pham-can-thiet

Cân nhắc thật cẩn trọng và thử nghiệm nhiều lần trước khi chụp bất cứ sản phẩm nào

Đối với mục đích của Aura ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tập trung vào những người muốn chụp đa dạng mặt hàng. Chúng khác nhau về kích thước, từ đồ trang sức đến các thiết bị nhà bếp, và cũng có bề mặt khác nhau, phản chiếu và mờ.

 

2. Máy ảnh, ống kính và chân máy

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều lựa chọn ở đây. Aura sẽ không đưa ra mọi lựa chọn của máy ảnh/ống kính và toàn bộ ưu, khuyết điểm của mỗi loại. Bởi chúng đã được đề cập trong những bài viết khác của Aura.

Đối với một máy ảnh, bạn sẽ cần một con số megapixel (20ish là tốt) và khả năng kích hoạt đèn flash bên ngoài. Gần như mọi máy ảnh trên thị trường hiện nay đều hiển thị con số này. Trừ khi bạn đang quay quảng cáo, bạn không cần megapixel lớn. Các đối tượng sản phẩm thường đứng yên. Do đó, bạn không cần một hệ thống tập trung tuyệt vời. Bạn sẽ thường chụp ở mức ISO = 100 và do đó không cần ISO cao quá. Aura đề xuất Nikon D750 hoặc Sony A7R. Cả 2 đều không quá đắt (đặc biệt là loại secondhand). Bạn có thể mua loại rẻ hơn không? Chắc chắn là có. Nhưng, như đã nói ở trên, chúng tôi sẽ không thể giới thiệu hết các loại máy ảnh có thể cho bạn chỉ trong một bài viết này.

thiet-bi-chup-anh-san-pham-can-thiet

Ảnh sản phẩm được chụp với ánh sáng hợp lý

Nói về lens, bạn có thể mua hàng loạt trong tương lai. Tuy nhiên, tối thiểu, ban đầu bạn cần một ống kính tele và có thể là một ống kính rộng hơn nhưng điều đó không cần thiết. Một ống kính như Tamron 90mm f2.8 Macro khá rẻ mà chất lượng rất ổn. Nó sẽ cho phép bạn chụp bất cứ thứ gì từ đồ trang sức đến các vật thể có kích thước lớn, tùy thuộc vào khoảng cách từ chỗ đứng của bạn đến sản phẩm. Đôi khi, bạn có thể sẽ ham muốn sở hữu một ống kính tilt-shift nhưng phần lớn các ống kính macro cũng đã đáp ứng được nhu cầu của bạn. Tamron vừa phát hành một phiên bản mới của ống kính macro 90mm mà chúng tôi chắc chắn là rất tuyệt vời. Tuy nhiên, các phiên bản cũ hơn cũng rất ổn.

thiet-bi-chup-anh-san-pham-can-thiet

Ống kính macro của Tamron

Aura muốn đề xuất một số lựa chọn phù hợp với ngân sách của bạn. Nhấp vào đây để tham khảo.

Tất cả những gì bạn cần từ chân máy trong nhiếp ảnh sản phẩm là sự ổn định. Chúng ta không di chuyển xung quanh, vì vậy tính di động không phải là hoàn toàn cần thiết. Hãy lựa chọn loại chân máy phù hợp với ngân sách. Và thật hữu ích khi sở hữu chân máy có một cột trung tâm có thể điều chỉnh.

 

3. Hệ thống đèn

Thứ nhất, chúng ta cần gì từ đèn của chúng ta? Chúng ta cần năng lượng để có thể chụp ở khẩu độ nhỏ trong khi giữ được chất lượng tối đa mà ISO = 100 cung cấp. Ví dụ Aura thường xuyên chụp ở ISO = 100 và f11. Yêu cầu quan trọng thứ hai là độ tin cậy nhưng điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng (tức là chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư). Mọi yếu tố khác đều là do mong muốn chứ không phải nhu cầu. Chúng ta muốn công suất điện ổn định, màu phù hợp, và thời gian chụp flash rất nhanh (t.1 thời gian). Về số lượng, bạn có thể sử dụng tầm 3-5 đèn là tốt nhất.

thiet-bi-chup-anh-san-pham-can-thiet

Mẫu đèn Speedlight của Yongnuo

Chúng tôi đề xuất bạn nên sử dụng máy ảnh có Speedlight (đèn tốc độ là loại đèn chớp đồng bộ điện tử dùng cho các loại máy ảnh điện tử có khả năng lấy nét tự động). Các vấn đề với đèn Speedlight là thiếu ánh sáng kiểu mẫu, sẽ rất khó chịu và thiếu năng lượng. Năng lượng có thể tạo ra bằng cách tăng ISO nhưng điều đó đòi hỏi một máy ảnh có thể xử lý ISO cao rất tốt. Chất lượng là điều cực kỳ quan trọng với nhiếp ảnh sản phẩm và do đó, nếu nâng cao ISO của bạn là cần thiết, máy ảnh của bạn PHẢI thật tốt (một trong những lý do để chọn D750). Những lợi ích của Speedlight là giá cả phải chăng và thời gian chụp flash rất nhanh, có khả năng đóng băng các đối tượng di chuyển nhanh. Bạn chắc chắn sẽ rất hài lòng với sản phẩm của Yongnuo nếu bạn đang tìm kiếm những món hàng phù hợp với ngân sách hơi hạn hẹp.

 

4. Thiết bị khác

Bên cạnh những thiết bị chụp ảnh sản phẩm trên, khi đã thu về doanh thu, bạn có thể sắm dần một số thiết bị khác như 7-8 chiếc đèn đứng, các khớp nối, kẹp, dụng cụ hỗ trợ phông nền, softbox, và một số dụng cụ cầm tay khác.

thiet-bi-chup-anh-san-pham-can-thiet

Các thiết bị chụp ảnh sản phẩm cần thiết

Hi vọng rằng với những thiết bị chụp ảnh sản phẩm bạn cần đó là một chiếc máy ảnh cơ bản, ống kính macro, một số đèn Speedlight và thiết bị cầm tay đơn giản kết hợp cùng sự sáng tạo sẽ giúp bạn tách mình ra khỏi sự tầm thường và tạo ra những bức ảnh thực sự ấn tượng.